Thực hiện “đa mục tiêu” để phòng chống dịch bệnh Covid-19Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát, cả nước đã cơ bản chuyển sang trạng thái quản lý rủi ro theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, mặc dù số ca mắc tăng nhưng giảm cả 3 tiêu chí: Nhập viện, ca nặng, tử vong.
Thời gian tới, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng với dự báo diễn biến dịch bệnh sẽ tiếp tục phức tạp, khó lường, khó dự báo với biến chủng Omicron, khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn thời cơ và thuận lợi.
Vì thế, tại phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo đã nêu rõ cần tập trung thực hiện “đa mục tiêu”. Đó là tiếp tục ngăn chặn lây lan, tập trung kiểm soát rủi ro, giảm số ca chuyển nặng, giảm ca tử vong, không để quá tải hệ thống y tế; thúc đẩy phục hồi nhanh, phát triển bền vững; chăm lo an sinh xã hội; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Kiên trì, kiên quyết thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, kiểm soát các trường hợp nguy cơ cao, chuyển nặng, tử vong; thực hiện nghiêm và linh hoạt, hiệu quả công thức “5K+vaccine+thuốc điều trị+công nghệ+đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vaccine, hoàn thành việc tiêm 3 mũi đối với những người đã đủ điều kiện, chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi và nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4 và các cháu dưới 5 tuổi…
Bên cạnh đó, các Bộ Ngành cần hành động quyết liệt, có những phương án kịp thời để vừa phát triển kinh tế xã hội vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Cụ thể:
Bộ Y tế khẩn trương cấp phép các loại thuốc phòng chữa bệnh bảo đảm an toàn, phù hợp tình hình, quy định và thông lệ quốc tế; chủ trì, tăng cường hướng dẫn các biện pháp điều trị tại nhà, tại cơ sở bảo đảm hiệu quả, không để quá tải hệ thống y tế, nhất là tầng 3, tập trung quản lý người có nguy cơ cao và người lao động. Cũng như chịu trách nhiệm nghiên cứu công bố các chỉ số, số liệu liên quan phòng, chống dịch một cách cần thiết, hiệu quả, khoa học, phù hợp tình hình và thông lệ quốc tế; hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị thống nhất, hiệu quả…
Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất quy định về xuất nhập cảnh phù hợp điều kiện mới.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn mở cửa trường học bảo đảm thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt trên toàn quốc.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn về mở cửa du lịch từ ngày 15/3.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về an sinh xã hội.
Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ trì bảo đảm an ninh, quốc phòng theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.
Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí – truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền bảo đảm kịp thời, chính xác về tình hình và các giải pháp của các cấp có thẩm quyền, theo tinh thần lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, tăng cường thông tin hướng dẫn để người dân yên tâm, ngăn chặn hiệu quả các luận điệu xuyên tạc, sai trái…
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phòng, chống dịch là không có tiền lệ nên không cầu toàn, không nóng vội, bám sát tình hình để tiếp tục rút kinh nghiệm, điều chỉnh phù hợp. Tiếp tục lấy người dân là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực trong phòng, chống dịch.
——————————————
_____________________________________________
Mọi thắc mắc xin liên hệ:
 “Tuổi trẻ thủ đô vững vàng niềm tin – Tự hào tiến bước”
 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế – ĐHQGHN
 Email:‌ ‌‌youth@isvnu.vn‌
 Fanpage: Đoàn trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội